Tin công ty

Trò chuyện với người thợ sơn gỗ 10 năm kinh nghiệm tại huyện Thạch Thất

Trò chuyện với người thợ sơn gỗ 10 năm kinh nghiệm tại huyện Thạch Thất

Cuộc trò chuyện ngắn với anh Bùi Văn Dinh – người thợ sơn gỗ với 10 năm kinh nghiệm tại Thạch Thất sẽ khiến chúng ta hiểu hơn về những điều mà thường sẽ không ai để ý đến.

 

Anh Bùi Văn Dinh – người thợ sơn gỗ với 10 năm kinh nghiệm tại Thạch Thất

 

Trên thực tế, chẳng mấy ai nhắc tới những người thợ sơn gỗ mỗi khi bắt gặp và xuýt xoa trước một món đồ gỗ đẹp? Chúng ta hay nhắc tới những người làm mộc đã cẩn thận lựa chọn gỗ thịt ra sao, mất bao nhiêu thời gian để so sánh gỗ này với gỗ khác nhưng lại quên mất vai trò của người thợ sơn gỗ – một tư vấn viên thực thụ, dày dặn kinh nghiệm.

Ở Việt Nam, không kể đến các những người chơi và sành đồ gỗ lâu năm thì chuyện chọn gỗ, lựa chọn sơn gỗ, kiểu cách hoàn thiện hay thậm chí là thi công như thế nào cũng đều có sự tham vấn của người thợ sơn gỗ. Thợ sơn gỗ ở Việt Nam có lúc là một kiến trúc sư không chuyên, lúc lại là người triển khai công việc đầy tính kế hoạch, logic. Họ trở thành một người bạn, người đồng hành, người tư vấn.

 

Tuy đã có hơn 10 năm trong nghề, nhưng anh Dinh vẫn luôn nhận mình là dân “nghiệp dư”

 

“Thực ra thì tôi có biết gì đâu. Mình có bí quyết, kinh nghiệm gì thì cứ lấy ra như là tâm tình của mình để nói với khách hàng. Mình muốn một bộ bàn ghế, cái giường cái tủ nó đẹp như thế nào thì làm y như thế cho khách. Còn mấy kiến thức khoa học khó hiểu quá, chắc không hơp với tôi” – anh Bùi Văn Dinh chia sẻ.

Đối với một món đồ gỗ đẹp, lớp sơn phủ bên ngoài chính là điểm tạo ấn tượng đầu tiên đối với bất cứ người sử dụng nào. Lớp sơn đó sẽ được tuỳ biến và hoàn thiện sao cho phù hợp với thẩm mỹ và yêu cầu của gia chủ, và người thợ sơn gỗ chính là người chịu trách nhiệm hoàn thiện lớp “áo” cho gỗ như vậy. Vậy nghề sơn gỗ có phải là một công việc dễ dàng mà ai cũng có thể làm được?

Để làm rõ điều này, Phòng truyền thông của Công ty CP Sao Việt Nam đã ghé thăm nơi làm việc của anh Bùi Văn Dinh – một người thợ sơn dày dặn kinh nghiệm tại Thạch Thất, chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện rất thủ vị với người đàn ông đã gần tới tuổi trung tuần này.

 

Cái công phu của những người thợ sơn gỗ nằm ở việc lăn lộn với nghề

 

Xin chào anh Bùi Văn Dinh, anh bắt đầu mối cơ duyên với nghề thợ sơn được bao lâu rồi?

Tôi bén duyên với cái nghề này từ năm 2008, đến bây giờ thì cũng đã được hơn 10 năm rồi!

Thạch Thất có phải là nơi đầu tiên mà anh bắt đầu sự nghiệp không?

Không, nếu là khởi nghiệp thì tôi bắt đầu từ năm 2002 tại Sài Gòn, cho đến những năm 2008 tôi mới bước chân vào làng nghề Hữu Bằng ở mảnh đất Thạch Thất này, bắt đầu từ năm ấy tôi cũng bắt đầu tập trung vào nghành nội thất và nghành sơn. Sau đó cũng may mắn cho tôi, là chính lúc này tôi đã lấy vợ, sinh con và quyết định sinh sống tại đây luôn.

 

Tại sao anh lại chọn Thạch Thất để làm nơi an cư lạc nghiệp mà không phải là một làng nghề gỗ nào khác tại Việt Nam?

Đó chỉ là duyên số của tôi thôi chứ tôi cũng không có chọn! Chân ướt chân ráo về đây, tôi cũng chỉ biết đi khắp nơi để xin việc làm thôi, nhưng cũng có lẽ là có duyên với nơi này, với cái làng nghề này (Cười).

Vậy qua hơn 10 năm làm nghề tại Thạch Thất, anh đánh giá như thế nào về thị trường sản xuất đồ gỗ nội thất tại đây?

Nghành nghề sản xuất đồ gỗ ở đây đã và vẫn đang phát triển rất mạnh, sản phẩm tại đây được phân phối đi rất nhiều nơi, phải nói là khắp nơi. Hầu như sản phẩm của làng nghề của chúng tôi được phân bổ đi khắp Bắc – Trung – Nam!

 

Anh Dinh có đánh giá như thế nào về chất lượng sản phẩm đồ gỗ nội thất tại Thạch Thất?

Nếu so với những thị trường khác đang cạnh tranh thì lợi thế của làng nghề Hữu Bằng là giá thành rất hợp lý và chất lượng đảm bảo. Tôi đã vào Sài Gòn tham khảo và biết được là giá sản phẩm ở thị trường miền Nam là rất cao! Một bộ sản phẩm như bàn ghế, tủ hay giường có thể chênh lệch với sản phẩm cùng loại tại đây lên đến 5 hoặc 7 triệu đồng.

Ở đây, với hơn 3 triệu đồng, bạn có thể mua được cho mình một bộ bàn ghế gỗ phổ thông rất đẹp rồi. Nhưng với cùng số tiền đó nếu ở trong Sài Gòn thì lại rất khó.

Theo anh Dinh, những khách hàng của thị trường Thạch Thất hiện tại đang chuộng những loại gỗ nào nhất?

Thị trường này thì rất đa hệ và có rất nhiều các mặt hàng phổ thông: Từ gỗ công nghiệp MDF, gỗ ván ép, gỗ dán cho đến các loại gỗ cao cấp hơn như gỗ sồi nga, gỗ hương, gỗ đinh hương, gỗ căm xe, gỗ tần bì. Nhưng loại đang có thị phần cao và được ưa chuộng nhất ở đây đang là gỗ sồi nga, sau đó thì đến gỗ đinh hương, tiếp theo là gỗ hương xám. Nhìn chung, đó là  xu hướng hiện tại và trong tương lai!

 

Vậy ngoài chất liệu gỗ, những khách hàng của anh thường có những yêu cầu nào khắt khe về sản phẩm?

Tất nhiên rồi, để họ bỏ tiền ra mua sản phẩm của mình thì họ luôn có những yêu cầu theo quan điểm của họ. Quan trọng nhất vẫn là phải đẹp, bởi vì hình thức là tiêu chí đầu tiên mà họ có thể thấy và cảm nhận bằng mắt mà.

Trước yêu cầu đó, anh thấy cần tập trung vào những quy trình nào trong qúa trình hoàn thiện sản phẩm để đáp được yêu cầu của khách hàng?

Trước hết phải là khâu mộc, tất cả mọi thứ như “keo, đinh, vít” là phải chắc chắn đã. Sau đó là đến khâu chà nhám hay còn gọi là “làm nguội” cũng cần phải sạch sẽ và đẹp, có nghĩa là những vết “sẹo” trên bề mặt gỗ cần phải được xử lý thật đẹp, đẹp nhất có thể.

 

 

Sau đó, sơn phủ chính là bước quan trọng nhất để tạo ra một sản phẩm hoàn mỹ. Cái này thì cũng giống như con người chúng ta vậy thôi, nếu muốn đẹp thì phải mặc lên một bộ quần áo thật tươm tất, không tì vết. Thì cái giường, cái tủ hay một bộ bàn ghế cũng vậy, sơn phủ vẫn là giai đoạn quan trọng nhất để tôn lên cái đẹp của đồ gỗ, đây là bước mà không thể làm qua loa được, làm qua loa là hỏng ngay!

Vậy đối với nhu cầu của khách hàng hầu hết đều là gỗ Sồi Nga, gỗ Hương hay gỗ Đinh Hương, mà muốn làm ra một sản phẩm “đẹp không tì vết” như vậy thì anh thường tin dùng loại sơn nào?

Ở làng nghề này thì người ta dùng nhiều loại sơn lắm. Nhưng thật sự, thương hiệu sơn mà tôi tin dùng từ lúc mới vào nghề cho đến nay là G8 và G8 Platinum – dòng sơn này rất ổn định và chất lượng, đạt được những yêu cầu khắt khe từ khách hàng hiện nay! Và từ ngày tôi dùng sơn của nhãn hiệu G8, cũng không có khách hàng nào phàn nàn về chất lượng bề mặt của sản phẩm cả, tôi cũng vì thế mà nhàn hơn rất nhiều!

 

Rất cảm ơn anh vì buổi trò chuyện thú vị này! Xin chúc anh một sức khoẻ thật dồi dào để giữ mãi lửa với nghề gỗ!

 

 

Nguồn: g8paint.vn

Tin cùng chuyên mục

SƠN G8 GREEN & SƠN G8 ETECH  ĐẠT “TOP 10 SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG”
SƠN G8 GREEN & SƠN G8 ETECH ĐẠT “TOP 10 SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG”
28/07/2022
Ngày 23/7 vừa qua, VNSTAR vinh dự được Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam ...
Xem thêm
VNSTAR – 13 NĂM MỘT HÀNH TRÌNH
VNSTAR – 13 NĂM MỘT HÀNH TRÌNH
18/07/2022
Ngày 22/06/2022, Công ty CP Sao Việt Nam vui mừng tổ chức lễ kỷ niệm 13 năm ngày thành lập với ...
Xem thêm
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH & ĐẠI HỘI TRI ÂN KHÁCH HÀNG 2022: SỨC SỐNG MỚI – KHÁT VỌNG XANH
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH & ĐẠI HỘI TRI ÂN KHÁCH HÀNG 2022: SỨC SỐNG MỚI – KHÁT VỌNG XANH
09/05/2022
Ngày 25-28/04/2021 tại Phú Quốc, Công ty CP Sao Việt Nam (đơn vị sở hữu nhãn hiệu Sơn gỗ G8 & ...
Xem thêm
Sơn G8 & Sơn iNDU tổ chức chương trình tri ân khách hàng 2022
Sơn G8 & Sơn iNDU tổ chức chương trình tri ân khách hàng 2022
21/04/2022
Chương trình Du lịch và Đại hội Tri ân Khách hàng với chủ đề “Sức Sống Mới – Khát Vọng ...
Xem thêm
Khai trương gian hàng kiểu mẫu cho NPP Hà Bình
Khai trương gian hàng kiểu mẫu cho NPP Hà Bình
14/04/2022
Đại diện SƠN G8 & SƠN iNDU đã gửi bó hoa tươi thắm và lời chúc mừng khai trương thịnh vượng ...
Xem thêm
SƠN TRẮNG 2K G8 PLATINUM CHỐNG NGẢ VÀNG
SƠN TRẮNG 2K G8 PLATINUM CHỐNG NGẢ VÀNG
24/03/2022
Sơn trắng 2K G8 Platinum chống ngả vàng, ứng dụng đa dạng cho đồ gỗ trang trí, nội thất với ...
Xem thêm
Lễ trao xe cho NPP Việt Hà
Lễ trao xe cho NPP Việt Hà
19/03/2022
Tiếp nối các chính sách thiết thực sát cánh cùng khách hàng, SƠN G8 & SƠN iNDU tổ chức lễ trao ...
Xem thêm
[NEWLIFE] SỨC SỐNG MỚI | HÀNH TRÌNH XANH 2022-23
[NEWLIFE] SỨC SỐNG MỚI | HÀNH TRÌNH XANH 2022-23
16/03/2022
Những biến cố toàn cầu khiến giá trị, thói quen và lối sống của con người thay đổi. KIẾN ...
Xem thêm
1900 59 99 88