Giải đáp kỹ thuật

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ

“Không có gỗ xấu, chỉ có gỗ chưa được xử lý hoàn thiện.” Mỗi loại gỗ có đặc tính khác nhau, không phải phương pháp xử lý bề mặt nào cũng có thể áp dụng. Vì vậy, vai trò người thợ sơn là vô cùng quan trọng trong việc tạo ra thành phẩm cuối cùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về một số quy trình xử lý bề mặt gỗ tự nhiên, đặc biệt là gỗ ghim sâu.

phương pháp xử lý bề mặt gỗ

1. Các đặc tính của gỗ

Không giống như các vật liệu khác, gỗ có nhiều chủng loại và nhiều đặc tính khác nhau về: mật độ, độ bền, độ ổn định và độ hút ẩm.

 • Mật độ và độ bền

Hầu hết, gỗ cứng có độ bền lâu hơn và mật độ cao hơn, ít lỗ rỗng và độ bám dính sơn kém. Gỗ mềm có độ bền và mật độ thấp, lỗ rỗng lớn, độ bám sơn tốt nên thích hợp cho việc sơn hơn.

 • Độ ổn định

Độ ổn định (về kích thước) chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ hút ẩm và tốc độ giãn nở, co ngót. Gỗ mềm có độ ổn định kích thước tốt hơn.

 • Độ hút ẩm

Độ thấm hút ẩm của gỗ và sơn khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí. Về cơ bản, độ thấm ẩm của bề mặt gỗ lớn hơn các chất liệu phổ biến khác. Nếu không được xử lý đúng cách thì hơi ẩm sẽ xâm nhập vào và làm cho gỗ bị ăn mòn. Với bề mặt gỗ có độ hút ẩm mạnh, khi xả nhám khó làm bề mặt đồng đều, làm gia tặng lượng sơn lót cần thiết.

xử lý bề mặt gỗ

2. Mục đích và ý nghĩa của việc xử lý bề mặt gỗ

Ông cha ta thường bảo: “Mộc 3 sơn 7”, ý nói đến tầm quan trọng của việc thi công hoàn thiện bề mặt gỗ. Trong quá trình hoàn thiện, xử lý bề mặt trước khi sơn là chìa khóa quan trọng nhất. Nếu lớp nền không được xử lý tốt thì dù chất lượng sơn tốt đến đâu, kỹ thuật sơn cao đến đâu thì hiệu quả hoàn thiện cũng không được như mong muốn.

Mục đích chính của việc xử lý bề mặt gỗ là để có được bề mặt mịn, đều màu, vân gỗ rõ ràng và đẹp. Tình trạng bề mặt của gỗ không chỉ ảnh hưởng đến hình thức của màng sơn mà còn ảnh hưởng đến độ cứng và bền của màng sơn. Nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ khô của sơn và lượng sơn tiêu thụ.

xử lý bề mặt gỗ

 

Xử lý bề mặt gỗ bao gồm hai nhiệm vụ chính:

 • Một là xử lý các khuyết tật của bề mặt gỗ như ghim sâu, lỗ đinh, sẹo, vết nứt,… Phân biệt các khuyết tật tự nhiên và các khuyết tật gây ra trong quá trình gia công.
 • Hai là làm sạch bề mặt gỗ như nhựa, bột màu, keo, bụi bẩn và các ô nhiễm khác.

Như vậy, xử lý bề mặt gỗ là làm mịn và làm sạch bề mặt gỗ trước khi sơn, rồi từ đó mới xử lý màu nền gỗ (bằng cách phương pháp lót, bả lau…). Trên cơ sở đó sơn phủ mới có được màng sơn như ý.

xử lý bề mặt gỗ

3. Cách thức xử lý bề mặt gỗ

3.1. Kiểm soát độ ẩm

Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn nhất đến độ bám dính của sơn trên bề mặt gỗ. Nếu để gỗ ngoài trời qua đêm hoặc sau mưa trước khi sơn, độ ẩm sẽ tăng lên, không phù hợp để sơn.

Phương pháp sấy gỗ thường sử dụng phương pháp sấy khô tự nhiên (bay hơi tự nhiên, gió thổi, nắng) hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp.

3.2. Xử lý khuyết tật gỗ

Nhựa chảy ra có thể được lau sạch bằng axit hoặc dung môi. Tất cả các vết nứt, ghim sâu, lỗ đinh,… cần phải được lấp đầy.

Lưu ý: Đối với những bề mặt gỗ ghim sâu, những phương pháp thông thường như lót NC, lót pha bả bột tự chế … có độ lấp ghim thấp (lót NC khoảng 5 – 10 µm, lót pha bột khoảng khoảng 30 – 50 µm).

Cách tốt nhất để lấp ghim với gỗ tự nhiên ghim sâu là sử dụng bả lau G8:

 • Bả lau có thể lấp ghim đến 60 – 80 µm, tức bằng 2 lớp lót PU thông thường
 • Nhanh khô (30 phút xả nhám tơi)
 • Hiệu quả và kinh tế, áp dụng được nhiều phương pháp thi công.

=> Xem chi tiết về Bả lau G8 tại: http://g8paint.vn/vi/ba-lau-g8-nd128.html

xử lý bề mặt gỗ

3.3. Làm sạch bám bẩn trên bề mặt gỗ

Gỗ thường dính một ít dầu trong quá trình chế biến/ chế tác, đặc biệt là các vết keo nối mộng, các mối ghép của gỗ mỏng trang trí bằng keo dán bề mặt, các mép ván lạng ép đùn. Nếu không loại bỏ các vết keo này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ đồng đều của màu sơn hoàn thiện, độ đóng rắn và bám dính của lớp sơn phủ.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các sản phẩm hoặc bộ phận bằng gỗ trắng sẽ có rất nhiều bụi bám trên bề mặt, khi chà nhám bằng giấy nhám cũng sẽ tích tụ một lượng lớn các mảnh vụn mài mòn. Tất cả các vệt bẩn này sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của màng sơn và độ trong của vân gỗ, đặc biệt là các vết nứt và lỗ của bột bả cần được cạo sạch bụi và mài mòn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của bột trét .

Bạn có thể lau bụi và mài mòn trên bề mặt gỗ bằng khăn ẩm, thổi khí nén và dùng chổi quét. Ngoài ra, bạn chà nhám. Nếu bụi, cát không rơi ra, có thể làm sạch bề mặt bằng máy bào mịn. Keo và dầu mỡ trên bề mặt gỗ có thể được làm sạch bằng nước xà phòng nóng, nước kiềm, hoặc lau bằng ethanol, xăng hoặc các loại dung môi khác.

3.4. Loại bỏ nhựa thông

Hầu hết gỗ mềm (gỗ lá kim) có chứa nhựa thông. Sự hiện diện của chúng sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính và độ đồng đều màu của lớp phủ. Khi gặp nhiệt độ cao, nhựa thông sẽ tràn ra khỏi gỗ, khiến lớp phủ bị ảnh hưởng.

Phương pháp phổ biến để loại bỏ nhựa thông là làm sạch bằng dung môi hữu cơ, chẳng hạn như cồn, nhựa thông, xăng, toluen và axeton, v.v., hoặc làm sạch bằng kiềm, chẳng hạn như dung dịch natri cacbonat 5 - 6% hoặc dung dịch xút 4 - 5%. Sau đó bạn chà bằng bàn chải hoặc miếng bọt biển nhúng vào nước nóng. Sau khi bề mặt sạch, quét lớp lót/ sơn khô nhanh lên phần đã làm sạch để ngăn nhựa thông chảy ra ngoài.

3.5. Tẩy trắng

Nhiều loại gỗ có chứa sắc tố tự nhiên, chẳng hạn như gỗ dâu tằm và gỗ đàn hương đỏ có sắc tố vàng, tím và đỏ. Đôi khi các sắc tố của gỗ cần được giữ lại để làm đẹp và trang trí. Nếu gỗ được sơn màu sáng hoặc sơn bất kỳ màu nào không liên quan đến màu nguyên liệu ban đầu thì bề mặt của gỗ cần được tẩy trắng.

Bạn có thể tẩy trắng bằng dung dịch chuyên dụng. Nếu tẩy trắng toàn bộ bề mặt, có thể phủ dung dịch lên bề mặt gỗ, sau đó lau sạch bằng khăn ẩm sạch. Nếu tẩy trắng từng phần, để nâng cao hiệu quả tẩy trắng, có thể ngâm một sợi bông sạch trong dung dịch tẩy và ép lên phần được tẩy trắng.

xử lý bề mặt gỗ

3.6. Tạo màu nền

Để bề mặt gỗ có vân, tim đẹp và màu sắc đồng đều, cần áp dụng các chất liệu tạo màu nền Glaze.

Phương pháp glaze tạo màu nền tốt nhất hiện nay là sử dụng bả lau G8, vừa lấp ghim, tạo màu nền cho gỗ và tim gỗ nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên của sản phẩm.

 • Gỗ sáng màu như sồi, tần bì… sử dụng bả lau không màu. Lăn hoặc quét bả lau ướt bề mặt, rồi dùng khăn mềm lau xoáy tròn đều. Loại bỏ phần dư. Sau 30 phút xả nhám (giấy hạt #240 – 320)
 • Gỗ trầm màu như óc chó, xoan đào, lim… sử dụng bả lau màu (với màu nền tương ứng như óc chó, hương, cánh gián, nâu, nâu gụ, hạt dẻ). Làm tương tự như trên nhưng không cần xả nhám, sau 20-30 phút thực hiện phun lót.

Trên đây là một số phương pháp xử lý bề mặt gỗ phổ biến. Để được tư vấn chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ hotline  1900.59.99.88.

 

Nguồn: g8paint.vn

Tin cùng chuyên mục

SƠN G8 GREEN & SƠN G8 ETECH ĐẠT “TOP 10 SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG”
SƠN G8 GREEN & SƠN G8 ETECH ĐẠT “TOP 10 SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG”
28/07/2022
Ngày 23/7 vừa qua, VNSTAR vinh dự được Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam ...
Xem thêm
VNSTAR – 13 NĂM MỘT HÀNH TRÌNH
VNSTAR – 13 NĂM MỘT HÀNH TRÌNH
18/07/2022
Ngày 22/06/2022, Công ty CP Sao Việt Nam vui mừng tổ chức lễ kỷ niệm 13 năm ngày thành lập với ...
Xem thêm
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH & ĐẠI HỘI TRI ÂN KHÁCH HÀNG 2022: SỨC SỐNG MỚI – KHÁT VỌNG XANH
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH & ĐẠI HỘI TRI ÂN KHÁCH HÀNG 2022: SỨC SỐNG MỚI – KHÁT VỌNG XANH
09/05/2022
Ngày 25-28/04/2021 tại Phú Quốc, Công ty CP Sao Việt Nam (đơn vị sở hữu nhãn hiệu Sơn gỗ G8 & ...
Xem thêm
Sơn G8 & Sơn iNDU tổ chức chương trình tri ân khách hàng 2022
Sơn G8 & Sơn iNDU tổ chức chương trình tri ân khách hàng 2022
21/04/2022
Chương trình Du lịch và Đại hội Tri ân Khách hàng với chủ đề “Sức Sống Mới – Khát Vọng ...
Xem thêm
Khai trương gian hàng kiểu mẫu cho NPP Hà Bình
Khai trương gian hàng kiểu mẫu cho NPP Hà Bình
14/04/2022
Đại diện SƠN G8 & SƠN iNDU đã gửi bó hoa tươi thắm và lời chúc mừng khai trương thịnh vượng ...
Xem thêm
SƠN TRẮNG 2K G8 PLATINUM CHỐNG NGẢ VÀNG
SƠN TRẮNG 2K G8 PLATINUM CHỐNG NGẢ VÀNG
24/03/2022
Sơn trắng 2K G8 Platinum chống ngả vàng, ứng dụng đa dạng cho đồ gỗ trang trí, nội thất với ...
Xem thêm
Lễ trao xe cho NPP Việt Hà
Lễ trao xe cho NPP Việt Hà
19/03/2022
Tiếp nối các chính sách thiết thực sát cánh cùng khách hàng, SƠN G8 & SƠN iNDU tổ chức lễ trao ...
Xem thêm
[NEWLIFE] SỨC SỐNG MỚI | HÀNH TRÌNH XANH 2022-23
[NEWLIFE] SỨC SỐNG MỚI | HÀNH TRÌNH XANH 2022-23
16/03/2022
Những biến cố toàn cầu khiến giá trị, thói quen và lối sống của con người thay đổi. KIẾN ...
Xem thêm
1900 59 99 88