Tin công ty

KHÁM PHÁ SỰ KỲ DIỆU CỦA VÂN GỖ

Khi bắt đầu chế tác một sản phẩm gỗ, điều quan trọng tiên quyết là phải hiểu được sự khác biệt của các loại gỗ khác nhau, bởi mỗi loại gỗ lại mang một màu sắc và kiểu vân đặc trưng. Vậy, vân gỗ là gì?

 

Vân gỗ chính là “mạch máu” của gỗ

 

 

Chúng là đường nét tự nhiên xuất hiện trên những thớ gỗ hay dác gỗ, hình thành sau một quá trình sinh trưởng, biến đổi với sự can thiệp của vật lý, sinh học và cả hóa học rất phức tạp. Bởi những thành phần các chất hữu cơ tích tụ rất nhiều trong lõi gỗ và liên tục phát triển nên các tế bào ở đây được cho là không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà trở thành vân gỗ.

Ở trong lõi gỗ, chúng có màu sẫm, nặng, cứng, khó thấm nước. Hình thù và màu sắc của vân gỗ không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc rất lớn vào đặc trưng khí hậu, đất đai thổ nhưỡng nơi cây sống và tuổi thọ của cây gỗ. Hằng năm vào mùa xuân, cây gỗ sinh trưởng mạnh tạo ra lớp gỗ dày, màu nhạt. Vào các mùa khác, gỗ sinh trưởng chậm hơn, lớp gỗ mỏng hơn và màu sẫm hơn. Bởi vậy, hai lớp gỗ có màu sẫm nhạt khác nhau chính là dấu vết của một tuổi gỗ.

Nhìn vân đoán tuổi của gỗ

 

 

Phần lớn cây có vòng gỗ thì một vòng là 1 năm tuổi, đếm số vòng ta biết tuổi của cây. Các vòng gỗ lại không đều nhau vì tốc độ sinh trưởng các năm, các mùa trong năm không giống nhau. Màu sắc và hình dáng của vân gỗ sẽ không thay đổi khi ta chế biến thành các sản phẩm đồ gỗ.

Vẻ đẹp đa dạng và trường tồn

Để hình dung ta cắt một khúc gỗ theo chiều ngang. Trên mặt cắt ngang lõi gỗ ta dễ dàng nhìn thấy các vòng tròn đồng tâm sáng tối có màu sẫm hơn so với dác gỗ. Theo góc độ sinh học có thể dựa vào vòng sáng tối có thể tính tuổi của cây gỗ, những cây gỗ lâu năm các vòng này gần khít lại nhau tạo nên nét đẹp độc đáo cho gỗ, điều này giải thích tại sao gỗ càng nhiều tuổi thì càng có vân đẹp.

Theo mặt cắt dọc, ta sẽ nhìn thấy vân gỗ là các đường thon dài chạy dọc theo thân. Độ lõm hay lượn thay đổi theo chiều cắt khi chế biến, tùy thuộc vào độ cong hay thẳng của từng cây gỗ khi khai thác. Vì vậy cùng một loại gỗ theo cách xẻ khác nhau mà cho ra những vân gỗ khác nhau. Ngoài ra còn có các dạng vân gỗ khác như xoăn, cuốn do giống cây gỗ hoặc các mắt cây, ví dụ như gỗ lim có kiểu vân gỗ xoăn quận lại.

Vì vậy gỗ tự nhiên cho ra rất nhiều mẫu vân gỗ đẹp, mỗi loại vân có các tiểu tiết khác nhau tạo nên sự đa dạng về vân gỗ. Gỗ cây lá kim có vân gỗ đơn giản, cây lá rộng có cấu trúc vân gỗ phức tạp hơn và là loại cây có vân gỗ đẹp. Những loại cây có vân gỗ đẹp thường được khai thác để làm đồ thủ công mỹ nghệ, tủ, bàn ghế, cửa gỗ. Ngoài ra, những loài gỗ quý tại Việt Nam được xếp vào đệ nhất vân gỗ như gỗ sưa, gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mun…

Vân gỗ tồn tại bền vững dù khi cây chết đi và sau khi ta đóng thành một sản phẩm hoàn chỉnh thì vân gỗ vẫn còn. Vì thế, vân gỗ là một trong những yếu tố quan trọng làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm gỗ, để vẫn giữ được vẻ đẹp của vân gỗ, người thợ sơn gỗ có thể sử dụng các dòng sơn làm nổi bật vân gỗ sau đó phủ bóng hoặc phủ mờ theo sở thích.

Gỗ quý với thời gian, sơn sang tôn đẳng cấp

Mỗi sản phẩm gỗ tự nhiên hay gỗ quý với lớp vân đẹp mắt luôn cần một lớp sơn phủ đảm bảo nhằm tránh những tổn thất không đáng có như mối mọt, ẩm mốc hay mất đi độ bóng/mờ vốn có. Không chi có vậy, ánh sáng mặt trời quá mạnh có thể khiến đồ gỗ bị khô, nứt nẻ nhưng nếu độ ẩm quá cao cũng khiến đồ gỗ dễ bị mốc. Do vậy, việc lựa chọn sơn gỗ cao cấp, vừa để bảo vệ vẻ đẹp trường tồn của vân gỗ, lại bảo vệ được đồ gỗ khỏi những tác nhân có hại từ thời tiết là khó có thể bỏ qua.

 

 

Đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí đó chính sơn gỗ cao cấp G8 Platinum – sản phẩm sơn gỗ hàng đầu trên thị trường, chuyên dụng cho đồ gỗ trang trí trong nhà và ngoài trời. Sơn gỗ cao cấp G8 Platinum là giải pháp tối ưu để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đối với những sản phẩm gỗ quý, gỗ tự nhiên với lớp vân tuyệt đẹp, Sơn gỗ cao cấp G8 Platinum hệ sơn PU trong nhà và ngoài trời đã được nghiên cứu và nâng cấp các công năng để tối ưu độ bền đẹp, không ngả ố, độ bám dính cao, chống nấm mốc… đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu về chất lượng và thẩm mỹ của người sử dụng.

Hệ sơn PU trong nhà và ngoài trời của thương hiệu G8 Platinum đặc biệt phù hợp với tất cả mọi loại vật liệu gỗ quý, gỗ tự nhiên. Đồng thời cũng giúp bảo vệ sản phẩm gỗ trước những điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam.

Đặc biệt, Sơn gỗ cao cấp G8 Platinum rất thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe thợ sơn và gia chủ!

 

Nguồn: g8paint.vn

Tin cùng chuyên mục

SƠN G8 GREEN & SƠN G8 ETECH  ĐẠT “TOP 10 SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG”
SƠN G8 GREEN & SƠN G8 ETECH ĐẠT “TOP 10 SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG”
28/07/2022
Ngày 23/7 vừa qua, VNSTAR vinh dự được Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam ...
Xem thêm
VNSTAR – 13 NĂM MỘT HÀNH TRÌNH
VNSTAR – 13 NĂM MỘT HÀNH TRÌNH
18/07/2022
Ngày 22/06/2022, Công ty CP Sao Việt Nam vui mừng tổ chức lễ kỷ niệm 13 năm ngày thành lập với ...
Xem thêm
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH & ĐẠI HỘI TRI ÂN KHÁCH HÀNG 2022: SỨC SỐNG MỚI – KHÁT VỌNG XANH
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH & ĐẠI HỘI TRI ÂN KHÁCH HÀNG 2022: SỨC SỐNG MỚI – KHÁT VỌNG XANH
09/05/2022
Ngày 25-28/04/2021 tại Phú Quốc, Công ty CP Sao Việt Nam (đơn vị sở hữu nhãn hiệu Sơn gỗ G8 & ...
Xem thêm
Sơn G8 & Sơn iNDU tổ chức chương trình tri ân khách hàng 2022
Sơn G8 & Sơn iNDU tổ chức chương trình tri ân khách hàng 2022
21/04/2022
Chương trình Du lịch và Đại hội Tri ân Khách hàng với chủ đề “Sức Sống Mới – Khát Vọng ...
Xem thêm
Khai trương gian hàng kiểu mẫu cho NPP Hà Bình
Khai trương gian hàng kiểu mẫu cho NPP Hà Bình
14/04/2022
Đại diện SƠN G8 & SƠN iNDU đã gửi bó hoa tươi thắm và lời chúc mừng khai trương thịnh vượng ...
Xem thêm
SƠN TRẮNG 2K G8 PLATINUM CHỐNG NGẢ VÀNG
SƠN TRẮNG 2K G8 PLATINUM CHỐNG NGẢ VÀNG
24/03/2022
Sơn trắng 2K G8 Platinum chống ngả vàng, ứng dụng đa dạng cho đồ gỗ trang trí, nội thất với ...
Xem thêm
Lễ trao xe cho NPP Việt Hà
Lễ trao xe cho NPP Việt Hà
19/03/2022
Tiếp nối các chính sách thiết thực sát cánh cùng khách hàng, SƠN G8 & SƠN iNDU tổ chức lễ trao ...
Xem thêm
[NEWLIFE] SỨC SỐNG MỚI | HÀNH TRÌNH XANH 2022-23
[NEWLIFE] SỨC SỐNG MỚI | HÀNH TRÌNH XANH 2022-23
16/03/2022
Những biến cố toàn cầu khiến giá trị, thói quen và lối sống của con người thay đổi. KIẾN ...
Xem thêm
1900 59 99 88